Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang cam kết khắc phục tiếng ồn tại hệ thống xử lý chất thải

.
(Xây dựng) – Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc hệ thống xử lý nước thải y tế bệnh viện gây tiếng ồn, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang đã tích cực cho thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế tiếng ồn và dự kiến việc sửa chữa sẽ được hoàn thiện vào đầu tháng 12/2018.

-->

(Xây dựng) – Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc hệ thống xử lý nước thải y tế bệnh viện gây tiếng ồn, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang đã tích cực cho thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế tiếng ồn và dự kiến việc sửa chữa sẽ được hoàn thiện vào đầu tháng 12/2018.


Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Bắc Giang kiểm tra việc thi công, lắp đặt hệ thống chống ồn cho Nhà điều hành hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện.

Theo tìm hiểu, ngày 25/12/2015 Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang có Văn bản số 239/QĐ-SXD về việc phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công – dự toán xây dựng công trình Hệ thống xử lý nước thải y tế Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. Trong đó, các thiết kế chủ yếu của hệ thống bao gồm: Mạng lưới thu gom nước thải với tổng chiều dài 981m; Bể xử lý nước thải đặt ngầm hình chữ nhật có kích thước 23,1 x 11,0 m; Cổng tường rào khu xử lý nước thải; Nhà lưu trữ chất thải rắn…

Đầu năm 2018, hệ thống chính thức được Sở Y tế tỉnh Bắc Giang bàn giao cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp quản và đưa vào vận hành. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng, một số hộ dân tại ngõ 179 đường Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang có phản ánh về việc công trình gây tiếng ồn, ảnh hưởng tới đời sống người dân.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. Tại buổi làm việc, đại diện đơn vị này cho biết: “Ngày 27/2/2018 Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang nhận bàn giao hệ thống xử lý nước thải và vận hành theo đúng quy trình hướng dẫn. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, theo phản ánh của người dân hệ thống có gây ra tiếng ồn và ảnh hưởng tới một số hộ dân xung quanh”.

Trước những phản ánh của người dân, ngày 25/6/2018 Sở Y tế tỉnh có Văn bản số 1074/SYT-KHTC về việc giao cho Bệnh viện đa khoa tỉnh chủ trì lập dự án thi công, lắp đặt hệ thống chống ồn cho Nhà điều hành hệ thống xử lý nước thải của Bệnh viện.


Một số hình ảnh của hệ thống xử lý nước thải Bệnh viện đa khoa Bắc Giang

Ngày 26/6/2018, Bệnh viện đa khoa tỉnh có Văn bản 989/ BVĐKT gửi Sở Y tế về việc lập dự toán thi công lắp đặt hệ thống chống ồn cho hệ thống với kinh phí dự toán khoảng 300 triệu đồng. Bệnh viện đa khoa tỉnh cũng đề nghị Sở Y tế trình các cơ quan thẩm quyền phê duyệt, để có thể sớm triển khai và đưa vào sử dụng, tránh ảnh hưởng lâu dài tới người dân.Tiếp đó, ngày 13/11/2018 Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 175/QĐ – SXD về việc phê duyệt thiết kế BVTC – Dự toán xây dựng Công trình: Xây dựng, lắp đặt hệ thống chống ồn cho nhà điều hành hệ thống xử lý nước thải bệnh viện – Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. Theo đó, một số giải pháp sẽ được áp dụng như: Xây bịt cửa sổ bằng gạch bê tông không nung. Lắp đặt hệ thống vách tường, trần cách âm… Giá trị dự toán công trình khoảng 181 triệu đồng. Thời gian thực hiện dự án trong năm 2018.


Quyết định phê duyệt thiết kế BVTC – Dự toán xây dựng Công trình Xây dựng, lắp đặt hệ thống chống ồn cho nhà điều hành hệ thống xử lý nước thải bệnh viện – Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Ngay sau khi được các cơ quan thẩm quyền phê duyệt, Bệnh viện đã lập tức cho triển khai, thi công các hạng mục. Theo quan sát của phóng viên, đến thời điểm hiện tại, các hạng mục, giải pháp nhằm khắc phục tiếng ồn đang được các đơn vị gấp rút thi công để đảm bảo tiến độ. Cũng theo đại diện của Bệnh viện đa khoa Bắc Giang, Bệnh viện sẽ cho thi công ngày đêm và dự kiến trong đầu tháng 12/2018 hệ thống chống ồn sẽ hoàn thành.

Để hiểu thêm về những phản ánh của người dân, phóng viên Báo điện tử Xây dựng cũng đã có buổi làm việc với đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang. Tại buổi làm việc, đại diện đơn vị này cho biết: “Khi có phản ánh của người dân, Sở cũng đã cử cán bộ xuống kiểm tra. Qua quá trình kiểm tra có phát hiện tiếng ồn trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải, tuy nhiên có thể là do ban ngày khi có nhiều âm thanh trộn lẫn nên tiếng ồn cũng không quá lớn và phía Bệnh viện cũng đã ngay lập tức có phương án khắc phục. Như vậy việc tiếng ồn cũng sẽ được giải quyết trong thời gian sớm nhất”.

Được biết, hệ thống xử lý nước thải y tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang có công suất 800m3/ngày đêm, được sử dụng công nghệ vi sinh. Đây được coi là một trong những hạng mục quan trọng trong tiến trình phát triển của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang trong tương lai khi số giường bệnh dự kiến sẽ tăng lên 1.000 giường.

Có thể thấy, việc phản ánh của người dân là có cơ sở. Tuy nhiên, những giải pháp cụ thể từ phía Bệnh viện đa khoa Bắc Giang đã cho thấy sự quan tâm, lắng nghe của đơn vị này trước những bức xúc của người dân.

Kim Thoa – Thân Nam

Nguồn: www.baoxaydung.com.vn