Những loại cá đặc sản hiếm ở miền núi, có tiền cũng khó kiếm

.
nhung loai ca dac san hiem o mien nui, co tien cung kho kiem hinh 1

Thịt cá rất ngon, có mùi thơm và dai, vì vậy, chạch cát được xem là đặc sản ở vùng miền núi Quảng Ngãi. (Ảnh: Dân Việt)

nhung loai ca dac san hiem o mien nui, co tien cung kho kiem hinh 2

Tuy có giá bán hiện từ 150-170.000 đồng/kg, nhưng do số lượng đánh bắt cá chạch cát được rất ít nên dù có tiền cũng không dễ mua loài cá đặc sản này. (Ảnh: Dân Việt)

nhung loai ca dac san hiem o mien nui, co tien cung kho kiem hinh 3

Cá chạch cát sống dưới đáy những đoạn sông, suối lớn có cát ở miền núi ở Quảng Ngãi. Cũng chính vì đặc điểm trên mà loài cá này được gọi tên như vậy. (Ảnh: Dân Việt)

nhung loai ca dac san hiem o mien nui, co tien cung kho kiem hinh 4

Tuy có hình dáng khá giống đồng loại sống ở vùng sông nước dưới đồng bằng, nhưng cá chạch cát có kích thước nhỏ hơn rất nhiều. (Ảnh: Dân Việt)

nhung loai ca dac san hiem o mien nui, co tien cung kho kiem hinh 5

Thân cá chạch cát có màu vàng nhạt, ở 2 bên lưng là hàng chấm đen hình chữ nhật, kéo dài từ đầu đến đuôi và được phân bố khá đều. (Ảnh: Dân Việt)

nhung loai ca dac san hiem o mien nui, co tien cung kho kiem hinh 6

Khi đánh bắt được, người dân thường mang về chế biến làm thức ăn trong gia đình, hoặc làm quà biếu cho người thân. Món ăn ngon được nhiều người thích nhất đó là kho rim. (Ảnh: Dân Việt)

nhung loai ca dac san hiem o mien nui, co tien cung kho kiem hinh 7

Món cá nhảy được xem là món ăn phổ biến, đặc sản của người Thái ở Sơn La. Món ăn trông có vẻ đơn giản nhưng lại rất kén người ăn bởi khi ăn cá vẫn còn nhảy tanh tách trong miệng. (Ảnh: Dân trí)

nhung loai ca dac san hiem o mien nui, co tien cung kho kiem hinh 8

Điểm khác biệt của món ăn này chính là ở cách ăn rất lạ lùng: Cá phải còn sống, được chế biến và ăn ngay tại bàn. (Ảnh: Dân trí)

nhung loai ca dac san hiem o mien nui, co tien cung kho kiem hinh 9

Ở bản Nậm Lộng (xã Hang Chú, Bắc Yên, Sơn La) có một loài cá hiếm, thân giống cá trê, lớn chỉ bằng chuôi dao, sống nơi khe suối, hốc đá nơi đầu nguồn những con suối nước trong, sạch. (Ảnh: Dân Việt)

nhung loai ca dac san hiem o mien nui, co tien cung kho kiem hinh 10

Đặc biệt, chỉ cần nước ngả màu đục là loại cá này không thể sống được nên bà con nơi đây vẫn thường gọi là cá siêu sạch. (Ảnh: Dân Việt)

nhung loai ca dac san hiem o mien nui, co tien cung kho kiem hinh 11

Cá siêu sạch thịt ngon nức tiếng, thưởng thức một lần lại muốn lần hai, bởi vậy chúng được nhiều thực khách săn lùng. (Ảnh: Dân Việt)

nhung loai ca dac san hiem o mien nui, co tien cung kho kiem hinh 12

Loại cá này theo tiếng địa phương gọi là “chê canh” (theo giải thích của bà con, chê là cá, canh là cảnh, tức là cá cảnh), còn tên gọi phổ thông thì vẫn chưa có. (Ảnh: Dân Việt)

Nguồn: vov.vn