Gìn giữ phong tục đi lễ chùa đầu năm của người Việt tại CH Séc

.

Dù sống xa quê hương, nhưng từ nhiều thập kỷ qua người Việt vẫn duy trì phong tục đi lễ Phật đầu năm - một nét đẹp vốn có hàng nghìn năm qua của văn hóa truyền thống dân tộc.

Gìn giữ phong tục đi lễ chùa đầu năm của người Việt tại CH Séc - ảnh 1

          Sống xa Tổ quốc, nhưng người Việt tại đây vẫn không quên

                                      phong tục đi lễ chùa đầu năm.

Như thông lệ cứ vào sáng mùng một Tết hàng năm, người Việt tại Cộng hòa Séc lại rủ nhau đi lễ chùa, khấn Phật, cầu mong năm mới mang lại nhiều sức khỏe, may mắn, tài lộc cho gia đạo, cộng đồng và quê hương. Bất chấp cái lạnh âm 8 độ C và trong khi các cửa hàng vẫn còn đóng cửa dịp nghỉ lễ, nhưng gian chính điện Chùa Vĩnh Nghiêm nằm trong Trung tâm thương mại Sa Pa vẫn chật kín Phật tử và bà con kính yêu đạo Phật tham dự buổi lễ dâng hương, đọc kinh Phật đầu tiên của năm mới.

Cụ bà Nguyễn Thị Thanh Hương, 87 tuổi, cho biết cụ không bỏ qua bất kỳ buổi lễ đi chùa đầu năm nào kể từ khi bước chân sang Cộng hòa Séc vài chục năm qua. Với cụ, đi lễ chùa đầu năm là một nét đẹp của văn hóa dân tộc mỗi khi Tết đến xuân về: “Mỗi năm cứ Tết đến xuân về, chúng tôi là những Phật tử chùa Vĩnh Nghiêm và cũng như cộng đồng người Việt Nam nói chung đều nghĩ tới cội nguồn văn hóa Việt Nam. Đó là trong những ngày lễ Tết chúng tôi đều đi chùa lễ Phật để cầu cho bản thân, gia đình, họ hàng, cộng đồng người Việt Nam ở đây, cho Tổ quốc Việt Nam và nhân dân cả thế giới sống trong hòa bình, không xảy ra chiến tranh, thiên tai, địch họa, luôn phát triển, và đời sống được phồn vinh.” 

Không chỉ có các bà, các cụ mà rất nhiều các bạn trẻ người Việt tại Séc cũng tìm tới chùa trong ngày đầu tiên của năm mới để gửi gắm ước mong trong lời cầu chúc đầu năm hay đơn giản đi vãn cảnh chùa để tâm hồn thư thái trước khi bước vào một năm mới với nhiều thách thức ở phía trước.

Gìn giữ phong tục đi lễ chùa đầu năm của người Việt tại CH Séc - ảnh 2

           Đông đảo bà con Phật tử tham dự lễ đọc kinh cầu nguyện

                               đầu năm tại Chùa Vĩnh Nghiêm.

Chị Lê Thị Toàn, kinh doanh trong Trung tâm thương mại Sa Pa nói: “Hàng năm cứ mùng 1 Tết thì chúng em lại đến chùa cầu bình an cho gia đình, mong cộng đồng Việt Nam mình bên này làm ăn ngày càng phát đạt hơn.” 

Còn với anh thợ cắt tóc Trần Xuân Dũng, vãn cảnh chùa ngày đầu xuân là một thói quen không thể bỏ được kể từ khi bước chân sang Séc sinh sống: “Em sống ở Séc được 10 năm rồi. Hôm nay em đến đây muốn tìm sự tĩnh tâm trong tâm hồn để mong công việc hanh thông, thuận buồm xuôi gió trong năm mới. Em xin chúc người Việt tại Séc, châu Âu, và ở quê hương Việt Nam một năm mới an khang, thịnh vượng.” 

Nắm bắt nhu cầu của bà con, những ngày này chùa Vĩnh Nghiêm – ngôi chùa duy nhất của người Việt ở thủ đô Praha nơi luôn tập trung đông nhất số người Việt sinh sống và kinh doanh tại Cộng hòa Séc – đã tổ chức trang trí lại với một không gian đậm chất  văn hóa Việt tạo cảm giác gần gũi, ấm cúng như trở về quê hương cho bà con đi lễ Phật.

Nguồn: vovworld.vn