Cây sưa đỏ 130 tuổi được định giá 50 tỷ ở Hà Nội

.
Cay sua do 130 tuoi duoc dinh gia 50 ty o Ha Noi hinh anh 2
Cây cao khoảng 8 m, đường kính gốc gần 1 m. Phần gốc cây qua thời gian dài đã xuất hiện nhiều vết nứt, dọc phần nhánh cây bị cắt gần như đã khô và bong tróc vỏ.
Cay sua do 130 tuoi duoc dinh gia 50 ty o Ha Noi hinh anh 3
Cây sưa đỏ quý này có 2 nhánh lớn. Năm 2010, một nhánh của cây sưa bị gãy đổ và được người dân khai thác bán theo hình thức đấu giá cho một đại gia gỗ ở Bắc Ninh với giá 20,5 tỷ đồng. Nhưng khi vận chuyển, cơ quan chức năng huyện Chương Mỹ phát hiện, tạm giữ. Đến năm 2015, UBND huyện Chương Mỹ bán đấu giá với hơn 31 tỷ đồng.
Cay sua do 130 tuoi duoc dinh gia 50 ty o Ha Noi hinh anh 4
Trận bão năm 2013 làm phần nhánh còn lại bị đổ gã, kẻ xấu lợi dụng điều này để cắt trộm. Lo lắng, dân làng Phụ Chính góp tiền mua sắt và dây thép gai bao quanh thân cây. Đồng thời cử ra một tổ bảo vệ túc trực trông nom cây cả ngày lẫn đêm.
Cay sua do 130 tuoi duoc dinh gia 50 ty o Ha Noi hinh anh 5
Ông Nguyễn Xuân Ngợi (76 tuổi), Chi hội trưởng người cao tuổi thôn Phụ Chính, cho biết có thời điểm gỗ sưa đắt đỏ, cây sưa từng được trả giá là 26 triệu/kg tương đương trên 100 tỷ đồng. Nhưng nay chỉ khoảng 12 triệu đồng/kg, tương đương khoảng 50 tỷ. Người dân thôn Phụ Chính nhiều lần làm đơn xin chính quyền cấp phép bán cây để có nguồn kinh phí tu bổ chùa và xây các công trình phúc lợi nhưng mới đây chỉ nhận thông tin hướng dẫn trình tự các thủ tục để khai thác và sử dụng số gỗ sưa này theo quy định của pháp luật.
Cay sua do 130 tuoi duoc dinh gia 50 ty o Ha Noi hinh anh 6
“Phần gốc cây đã hoai mục, nếu mưa gió ngấm dần bên trong thì không lâu nữa có thể sẽ chết, mục rỗng, hư hỏng. Dân làng Phụ Chính mong được bán đấu giá sớm, số tiền sẽ được người dân quản lý và thống nhất dùng vào các việc kiến thiết, xây dựng các công trình phúc lợi của thôn”, ông Ngợi nói.
Cay sua do 130 tuoi duoc dinh gia 50 ty o Ha Noi hinh anh 7
Nhiều bộ phận trên thân cây bị hoai mục, khô, bong tróc. Thân cây cũng xuất hiện 1 lỗ rỗng lớn xuống tận gốc.
Cay sua do 130 tuoi duoc dinh gia 50 ty o Ha Noi hinh anh 8
Phần gốc hoai mục phần phía ngoài, các lớp vỏ bong tróc, xuất hiện nấm bám vào gốc cây.
Cay sua do 130 tuoi duoc dinh gia 50 ty o Ha Noi hinh anh 9
Quanh thân cây nhiều dây leo quấn chằng chịt.
Cay sua do 130 tuoi duoc dinh gia 50 ty o Ha Noi hinh anh 10
Hàng ngày, ông Ngợi cùng các cụ cao niên trong làng vẫn thường ra gốc cây sưa để dọn dẹp và cùng tổ bảo vệ trông giữ cây.
Cay sua do 130 tuoi duoc dinh gia 50 ty o Ha Noi hinh anh 11
Người dân làng Phụ Chính cho biết trước khuôn viên chùa từng có 4 cây sưa, nhưng hai cây đã bị cắt bỏ để xây dựng công trình chùa.
Cay sua do 130 tuoi duoc dinh gia 50 ty o Ha Noi hinh anh 12
Ngoài cây sưa đỏ đang xin bán đấu giá, còn có cây sưa khác cao chừng 10 m, đường kính hơn 60 cm và cũng được nhiều người hỏi mua.
Cay sua do 130 tuoi duoc dinh gia 50 ty o Ha Noi hinh anh 13
Khuôn viên chùa Vĩnh Phúc ở thôn Phụ Chính nơi có cây sưa quý rộng hơn 300 m2, đang được tu sửa với mức đầu tư hơn 30 tỷ đồng. Người dân mong muốn cây sưa đỏ sớm được đấu giá để có nguồn kinh phí tu bổ chùa và xây dựng các công trình cộng đồng.

Theo Zing News

Tin liên quan
  • Hà Nội đồng ý bán đấu giá cây sưa đỏ trăm tỷ
  • Dân xót xa nhìn cây sưa 100 tỷ đồng chết dần mà không được bán
  • Hà Nội dời hàng loạt cây sưa đỏ để làm Metro
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: cây sưa, đấu giá
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn